Gọi điện
Nhắn tin

Giật mình khi ngủ là hiện tượng rất phổ biến và thường xảy ra ở nhiều độ tuổi khác nhau. Thông thường, giật mình khi ngủ không đe dọa tới sức khỏe. Tuy nhiên, nó có thể làm ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ và gây khó chịu cho bạn. Trong bài viết này, King Koil sẽ giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân của hiện tượng ngủ hay bị giật mình và các cách để giảm thiểu hiện tượng này nhé!

Tại sao khi ngủ hay bị giật mình

1. Giật mình khi ngủ là gì?

Giật mình khi ngủ là gì?

Giật mình khi ngủ là hiện tượng một cơn rung lắc hoặc giật mạnh đột ngột trong khi bạn đang trong giai đoạn chuyển từ giấc ngủ REM sang giấc ngủ sâu. Khi đó, bạn sẽ cảm thấy bất ngờ và có thể tỉnh dậy hoàn toàn. Những cơn giật này có thể kéo dài từ vài giây đến vài phút, và sau đó bạn sẽ trở lại giấc ngủ như bình thường.

2. Nguyên nhân của hiện tượng giật mình khi ngủ

Nguyên nhân của hiện tượng giật mình khi ngủ

2.1 Stress và lo lắng

Stress và lo lắng là một trong những nguyên nhân chính gây ra giật mình khi ngủ. Khi chúng ta căng thẳng, thần kinh được kích hoạt, gây ra giật mình. Stress và lo lắng cũng có thể gây ra giấc ngủ không tốt và làm tăng nguy cơ ngủ hay bị giật mình.

2.2 Thói quen ngủ không tốt

Các thói quen ngủ không tốt cũng có thể gây ra giật mình khi ngủ. Chẳng hạn như, uống nhiều cà phê hoặc cồn trước khi đi ngủ, ngủ trong môi trường ồn ào, đi ngủ trễ, xem tivi và sử dụng thiết bị điện tử liên tục hay ngủ ít hơn 6 giờ mỗi đêm.

2.3 Tình trạng mất ngủ

Mất ngủ có thể là nguyên nhân của hiện tượng giật mình khi ngủ. Khi bạn thiếu giấc ngủ, cơ thể sẽ có nhiều rối loạn và căng thẳng hơn, từ đó dẫn đến việc bạn hay bị giật mình trong giấc ngủ.

2.4 Ngủ sai tư thế

Nằm sai tư thế có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn. Nằm sấp, nằm nghiêng co quắp,… các cơ sẽ dễ bị tê, mỏi, tuần hoàn máu khó lưu thông; gây đau lưng và cổ, từ đó gây ra hiện tượng giật ngủ hay bị giật mình.

2.5 Tình trạng bệnh lý

Bệnh tăng huyết áp, bệnh tim, rối loạn giấc ngủ, đái tháo đường, tiểu đường, bệnh Parkinson hoặc bệnh Alzheimer đều có thể gây ra mất ngủ và giật mình khi ngủ.

3. Cách khắc phục hiện tượng ngủ hay bị giật mình

Cách khắc phục hiện tượng ngủ hay bị giật mình

Để giải quyết tình trạng mất ngủ và giật mình khi ngủ, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân cụ thể của mình và áp dụng những biện pháp phù hợp. Bạn có thể thực hiện những việc sau để giúp cải thiện giấc ngủ của mình:

Thay đổi thói quen sinh hoạt: Hạn chế uống cà phê, nước ngọt và hút thuốc lá trước khi đi ngủ. Điều chỉnh thời gian đi ngủ và thức dậy hàng ngày để tạo ra thói quen ngủ đúng giờ.

Tập thể dục thường xuyên: Tập thể dục như chạy bộ, thiền, yoga, gym,.. giúp giảm stress và mệt mỏi, cải thiện sức khỏe và giấc ngủ của bạn.

Điều chỉnh môi trường ngủ: Tạo ra một môi trường ngủ thoải mái, yên tĩnh, đủ tối và mát mẻ. Có thể thực hiện bằng cách sử dụng nệm lò xo King Koil World Top Cool giảm ngay 7 độ C siêu thông thoáng, đàn hồi cao và kháng khuẩn tốt hoặc tắt đèn, giảm âm lượng và độ sáng của các thiết bị điện tử như TV, điện thoại, máy tính bảng trước khi đi ngủ.

Ngoài ra, bạn có thể bật nhạc du dương, sử dụng nến thơm, tình dầu và máy điều hòa không khí cho phòng ngủ luôn ở trạng thái thơm tho và sạch sẽ nhất.

4. Kết luận

Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng ngủ hay bị giật mình. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân cơ thể đang gặp phải và điều chỉnh thói quen sống và tạo ra môi trường ngủ tốt hơn. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy lo lắng hoặc tình trạng giật mình khi ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ các chuyên gia để có được giải pháp tốt nhất nhé!

Trả lời